วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ขนมเรไร ขนมไทยชื่อไม่คุ้นหู แต่น่ากิน (อิอิ)

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน วันนี้คนเขียนขอนำเสนอ ขนมไทยชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างจะหาทานยากนะคะ นั่นก็คือ "ขนมเรไร" นั่นเอง ขนมชนิดนี้หน้าตา และวิธีทำ จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ^^



เครื่องปรุง
แป้งข้าวเจ้าอย่างดี 1 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำดอกไม้ 3/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิกรองแล้ว 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นละเอียด 1/3 ถ้วยตวง
รากถั่วบุบพอแตก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

สีจากธรรมชาติ สีฟ้า คั้นจากกลีบดอกอัญชัน สีเหลือง ต้มกลีบดอกคำฝอย สีม่วง คั้นจากลูกผักปรังสุก

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกันในกระทะทอง เติมน้ำทีละน้อยนวดนาน ๆ เพื่อให้แป้งเหนียว อย่างน้อย 20 นาที แล้วจึงเติมน้ำส่วนที่เหลือจนหมด ยกขึ้นตั้งไฟกวนไปจนแป้งสุกจับตัวกันเป็นก้อน ล่อนจากกระทะ จึงยกกระทะลง พักไว้ให้เย็น นวดต่อให้แป้งเนียน แล้วแบ่งออกเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 1/2 เซนติเมตร เอาผ้าชุบน้ำคลุมไว้กันแห้ง
2. นำแป้งแต่ละก้อนมาวางในเครื่องปั้นเส้น บีบออกมาทีละก้อนให้เป็นเส้นเล้ก ๆ เขี่ยขึ้นวางในรังถึงง ปุด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบนไฟแรงจนสุก ประมาณ 3-4 นาที ชะโลมด้วยหัวกะทิ แซะขึ้นใส่จานไว้
3. ผสมงาคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือเข้าด้วยกัน
4. เส้นขนมกับงาผสมน้ำตาลและมะพร้าวขูดละเอียด (มะพร้าวควรนึ่งเสียก่อน ถ้ายังไม่เสิร์ฟทันที)

ถ้าต้องการสีต่าง ๆ ให้ผสมน้ำสีจากธรรมชาติในส่วนผสมน้ำที่ใช้นวดแป้งและทำส่วนละสี

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ที่มา : ตำรับอาหารจากพืชผักและไม้ผล โดยกลุ่มงานส่งเสริมการมีงานทำ สนง.จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น